Kỉ niệm 41 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước

Nhân dịp kỉ niệm 41 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước (30/04/1975 – 30/04/2016), vào lúc 15h00 ngày 29/04/2016 , tại hội trường tòa nhà số 1 thuộc Trường đại học Hàng hải quốc gia Liên Bang Nga Nhevelskoi (MSUN), đã diễn ra buổi meeting hòa nhạc nhằm tri ân những cựu chiến binh, tưởng nhớ những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh đồng thời ôn lại và thắt chặt tình đoàn kết anh em  giữa 2 dân tộc Nga - Việt trong cuộc chiến tranh của dân tộc Việt Nam hơn 40 năm trước.

Tiết mục mở đầu “Tuổi trẻ sôi nổi” do các học viên Việt Nam trình bày.

Buổi meeting được tổ chức bởi Tổng Lãnh Sự quán nước CHXHCN Việt Nam tại vùng Viễn Đông. Tham dự buổi gặp mặt có các cựu chiến binh lính Hồng quân, những người đã từng kể vai sát cánh, hi sinh thân mình cùng với dân tộc Việt Nam trên chiến trường lịch sử. Dân tộc Việt Nam sẽ luôn mãi biết ơn sự giúp đỡ của những người lính Liên Xô anh hùng. Vinh quang chiến thắng của Việt Nam có một phần máu xương của những liệt sĩ, những cựu chiến binh Liên Xô. Trong không khí trang nghiêm của buổi lễ, những người lính kiên cường năm nào giờ tay đã run, đầu gối đã chùn nhưng trong ánh mắt của họ vẫn còn đó chất thép và tinh thần máu lửa. Tất cả bồi hồi nhìn về một quá khứ đau thương mà oanh liệt. Khóe mắt của mỗi cựu chiến binh lại long lanh khi giai điệu của những bài hát “Tuổi trẻ sôi nổi”,”Ka-chiu-sa” … được cất lên.

Tham dự buổi lễ còn có sự góp mặt của các vị khách quý : Đại diện Hội người Việt Nam tại vùng Viễn Đông, Ban giám hiệu Trường Đại học Hàng hải quốc gia Liên Bang Nga Nhevelskoi, các giáo sư, giáo viên đang giảng dạy trong trường , toàn thể sinh viên,nghiên cứu sinh Việt Nam đang theo học và đông đảo khán giả người Nga. Đây không chỉ là dịp để mọi người cùng nhau ôn lại những kỉ niệm mà còn là cơ hội để các cựu chiến binh gặp lại những người đồng chí, những người anh em năm nào, là cơ hội để các sinh viên giao lưu, học hỏi và kế thừa tinh thần đoàn kết, tình anh em ruột thịt giữa hai dân tộc Nga - Việt.

Buổi lễ diễn ra trong không khí thân mật, hào hùng với những phát biểu bày tỏ cảm tưởng và lòng biết ơn của các đại biểu đến từ Việt Nam và Nga. Chiến thắng  30/4/1945 đã trải qua một chặng đường dài, 41 năm  trôi qua nhưng  mỗi lần nhắc đến cột mốc lịch sử ấy thì trong tâm trí của mỗi người, những kí ức, những hoài niệm năm nào lại ùa về nguyên vẹn và chân thực như nó chỉ mới là hôm qua.

Ông Huỳnh Minh Chính, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại vùng Viễn Đông – Liên bang Nga phát biểu khai mạc buổi lễ.


Một phút mặc niệm cho những chiến sỹ đã hi sinh vì Tổ quốc.

Buổi lễ còn có sự góp mặt của các nghệ sĩ, các sinh viên ưu tú của Nga và Việt Nam đang theo học tại trường. Họ đã đem đến sức trẻ, những nét tươi mới và không khí hân hoan cho buổi lễ. Chiến tranh tàn khốc đã qua đi, một trang sử vẻ vang đã khép lại đồng thời mở ra một trang mới,đó là thời kì xây dựng và phát triển đất nước. Bậc tiền bối đi trước đã hi sinh tuổi thanh xuân và xương máu để giành và bảo vệ nền độc lập quý giá. Tuổi trẻ ngày nay cần phải tiếp nối truyền thống ‘’ tre già măng mọc”, ra sức gìn giữ nền độc lập đồng thời chung tay xây dựng và phát triển đất nước. Những dịp kỉ niệm như thế này là rất cần thiết để cho các bạn trẻ có cơ hội ôn lại lịch sử hào hùng của cha ông, tiếp thêm động lực trên con đường chinh phục tri thức để phục vụ cho Tổ quốc. Điều này càng quý giá hơn khi đây là các sinh viên đang phải học tập xa đất nước.Buổi lễ kết thúc trong không khí ấm áp, chan hòa, những cái bắt tay, những cái ôm hữu nghị đầm ấm. Ngọn lửa của thời chiến năm nào vẫn luôn rực cháy trong họ – những chiến binh của tuổi xế chiều. Sứ mệnh cuối cùng của họ chính là truyền đạt lại ngọn lửa ấy cho các thế hệ sau, những người sẽ dùng chính sức mạnh này để mở ra kỉ nguyên mới, kỉ nguyên của sự tiến bộ, hòa bình và phát triển.

   Phía trước chúng ta đang có cả thời cơ và thách thức đang chờ đợi. Trên vai thế hệ trẻ bây giờ là trách nhiệm xây dựng, phát triển và gìn giữ toàn vẹn đất nước, như lời Hồ Chủ Tịch đã dạy :
“Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước”.

Một số hình ảnh của buổi lễ:
 Sau buổi chính lễ, buổi gặp mặt được tổ chức tại nhà hàng Vịnh Petro, 
tạo không gian gặp mặt đầm ấm giữa những người đến dự.


Ông Ogai Sergei, Hiệu trưởng Trường ĐH Hàng hải Quốc gia Liên bang Nga phát biểu trước toàn thể quý khách.
Võ Quang Huy
Nguyễn Be LyChuyên mục: ,

Đăng nhận xét

[facebook][blogger]

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.