Tổng kết chi đoàn MGU quý I/2014

25.2.14
Chiều ngày 16 tháng 2 năm 2014 , chi đoàn thanh niên Việt Nam tại trường ĐH Hàng hải quốc gia Nga Nevelskoy - thành phố Vladivostok đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt chi đoàn lần thứ nhất, sau 3 tháng triển khai các nghị quyết đã được thông qua tại đại hội chi đoàn lần I (24/11/2013).

Do đã có kinh nghiệm trong đại hội chi đoàn lần trước nên việc chuẩn bị cho buổi sinh hoạt được tiến hành đúng theo lịch trình đề ra. Tham dự buổi sinh hoạt gồm có 25 đoàn viên trong đó: có 8 thiếu sinh quân đang  học tập tại trường đại học và 17 sinh viên dự bị đang học tại học viện giáo dục quốc tế . Ngoài ra còn có sự góp mặt của 1 vị khách mời là 1 Đảng viên.

Trong bài phát biểu mở đầu buổi sinh hoạt, đồng chí bí thư Huỳnh Kim Khánh đã nêu rõ về tình hình hoạt động của chi đoàn sau 3 tháng triển khai và thực hiện các nghị quyết được đề ra trong Đại hội lần trước. Cụ thể là sau thời gian 3 tháng đầu đi vào hoạt động, Chi đoàn trường ĐH hàng hải MGU đã thể hiện rõ vai trò lãnh đạo trong việc thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh niên của đơn vị đi lên, thực hiện đúng theo nghị quyết của Đại hội Chi đoàn lần thứ nhất diễn ra vào tháng 11 năm 2013. Qua đó xác định và tuyên dương những thành quả mà chi đoàn đã đạt được trong thời gian vừa qua như:

-          Thành lập và đưa vào hoạt động trang web của đơn vị với việc thành lập Ban biên tập có nhiệm vụ quản lí, điều hành hoạt động của website, nhận và đăng bài viết của các đoàn viên gửi về. Trang web được xem là cổng thông tin chính thức của đơn vị sinh viên tại trường, là cầu nối cung cấp thông tin, giới thiệu và quảng bá hình ảnh trường ĐH hàng hải MGU và hoạt động của các sinh viên đến với bạn đọc gần xa.

-          Tổ chức tết cổ truyền cho đơn vị với sự tham gia của đông đảo các bạn sinh viên và sự giúp đỡ tận tình của các mạnh thường quân tại thành phố Vladivostok.

-          Tổ chức thành công buổi giao lưu bóng đá giữa các sinh viên của đơn vị cùng với sự góp mặt của sinh viên đến từ các trường ĐH khác trong thành phố Vladivostok.

-          Trong hoạt động học tập và rèn luyện, các đồng chí học viên hàng hải đã tham gia tích cực và nhiệt tình, tạo ra một phong trào hoạt sôi nổi trong đơn vị những tháng vừa qua, điển hình là đại diện trường ĐH hàng hải MGU tham gia vào Diễn đàn giới trẻ vùng Primorye được tổ chức lần đầu tiên trên đảo Russky vào cuối tháng 11 năm 2013; tham gia diễn kịch tại trường ĐH trong khuôn khổ các hoạt động theo chủ đề “thanh niên và chất gây nghiện”; tham gia sáng tác thơ văn và thuyết trình nhân kỉ niệm 200 năm ngày sinh Đô đốc hải quân Nevelskoy; tham gia vào tổ chức buổi diển văn nghệ theo chủ đề “sinh viên hàng hải với tiếng anh”; phối hợp với hội hữu nghị Việt Nga tại trường tổ chức thành công buổi lễ kỉ niệm ngày thành lập QĐND Việt Nam 22/12, thu hút được sự quan tâm của nhiều sinh viên vào giáo viên Nga tham dự. Thông qua những hoạt động trên, các sinh viên Việt Nam đã quảng bá, truyền tải được hình ảnh đất nước,văn hóa dân tộc đến với bạn bè Nga,góp phần cũng cố thêm mối quan hệ hữu nghị giữa sinh viên hai nước tại trường.

-          Đặc biệt vào ngày 11 tháng 02 vừa qua, đơn vị sinh viên trường ĐH hàng hải quốc gia Nevelskoy đã tổ chức thành công buổi ra mắt số đầu tiên cuốn tập san định kì của đơn vị với sự hiện diện của Ban giám hiệu nhà trường, đại diện Ban biên tập tập san của đơn vị nhà báo Nhicolai Litcoves, đông đảo sinh viên Nga và sinh viên Việt Nam cùng các phóng viên, nhà báo trong thành phố. Phải nói rằng lần xuất bản đầu tiên này là thành quả lao động miệt mài và rất đáng khâm phục của Ban biên tập tập san, sự giúp đỡ tận tình của các cá nhân, tổ chức từ trường ĐH hàng hải quốc gia Nhevelskoy, Liên doanh dầu khí Việt Nga Vietsovpetro và không thể không nhắc đến sự tham gia viết bài của các học viên hàng hải đang học tập tại trường. Tập san là ấn phẩm đầu tiên của đơn vị sinh viên Việt Nam tại trường ĐH hàng hải MGU thực hiện với mục đích nâng cao trình độ tiếng Nga, rèn luyện khả năng viết văn của các học viên, chia sẻ những tình cảm và trải nghiệm của bản thân trong thời gian học tập và rèn luyện tại trường, ghi lại quá trình hoạt động và phát triển của đơn vị sinh viên, đồng thời đây cũng là món quà ý nghĩa dành tặng cho các thầy cô giáo, cho bản thân các học viên khi đã tốt nghiệp và ra trường công tác.

-          Phải nói thêm rằng, trong thời gian vừa qua phong trào học tập của các đoàn viên tại trường đã đạt được nhiều kết quả tích cưc. Kết thúc học kì 1 năm học 2013- 2014, Chi đoàn có 8 đoàn viên đạt danh hiệu sinh viên xuất sắc, 4 đoàn viên đạt danh hiệu học lực giỏi. Các đồng chí đang học năm dự bị cũng cho kết quả khả quang sau kì thi khảo sát tiếng Nga cuối học kì.

Những kết quả trên đây đều xuất phát từ sự kiên trì, chịu khó và phấn đấu vươn lên của các sinh viên, tranh thủ được sự giúp đỡ,quan tâm của ban giám hiệu nhà trường,Liên doanh dầu khí Việt-Nga Vietsovpetro, Tổng lãnh sự quán Việt Nam cùng hội người Việt tại thành phố Vladivostok, góp phần thúc đẩy phong trào rèn luyện thi đua cũng như cũng cố và phát huy truyền thống hiếu học của sinh viên Việt Nam. Tuy nhiên ,bên cạnh đó vẫn còn tồn đọng những mặt hạn chế, những nhiệm vụ chưa thực hiện được hay thực hiện nhưng chưa triệt để chủ yếu do một số nguyên nhân chính như thiếu cơ sở vật chất ; các thành viên làm việc chưa được hiệu quả hay chưa bỏ hết tâm sức vào công việc chung; thời gian bố trí làm việc của các cá nhân tổ chức còn gặp khó khăn và chưa thể thống nhất ..v.v..

Cũng tại buổi họp, Trưởng ban biên tập website của đơn vị đồng chí Trương Hiền đã có báo cáo cụ thể trước Chi đoàn về tình hình hoạt động của BBT và trang web trong thời gian vừa qua.
Đồng chí cho biết trong thời gian 3 tháng làm việc, ban biên tập của website đã nhận được tổng cộng 28 bài viết từ 11 thành viên nói về các chủ đề khác nhau. Đa phần các bạn chọn chủ đề xoay quanh về trường đại học và những sự kiện liên quan được diễn ra trong và ngoài trường, chuyên mục góc chia sẻ là nơi tiếp nhận những tâm tư, trải nghiệm của các bạn du học sinh khi đang sinh sống và học tập ở nước ngoài. Không những thế còn có các bài được viết ra mang chủ đề về văn nghệ, văn hóa ,du lịch và ẩm thực nhằm quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam đến bạn bè quốc tế.
Nhìn chung thì trang web của đơn vị vẫn còn chưa phong phú về nội dung và chất  lượng bài đăng do thời gian hoạt động còn quá ít, chưa có nhiều kinh nghiệm viết bài. Song cần phải ghi nhận rằng đây chính là nổ lực to lớn của BBT và toàn thể đoàn viên trong việc duy trì và nâng cao hiệu quả hoạt động của website. Bên cạnh đó trong thời gian vừa qua BBT cũng luôn nhận được sự giúp đỡ từ cô Nguyễn Thị Mai Dung tp.Vladivostok, thông qua các bài hát tiếng Nga của cô, các học viên có cơ hội tìm hiểu thêm văn hóa của đất nước Nga đồng thời rèn luyện khả năng ngoại ngữ của mình.
Thông qua kết quả đạt được, chi đoàn ghi nhận và quyết định khen thưởng cho các cá nhân ,tập thể đã tham gia đóng góp bài viết. Đồng chí Hiền cảm ơn sự đóng góp của các cá nhân cho hoạt động cuả trang web trong thời gian qua và cũng bày tỏ sự mong muốn khích lệ động viên các thành viên tham gia tích cực hoạt động đóng góp thêm nhiều bài viết hơn nữa nhằm xây dựng website của đơn vị phát triển vững mạnh, là  một phương thức để quảng bá hình ảnh của đơn vị đến với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước .
Tiếp theo sau là báo cáo của đồng chí Nguyễn Hải Khánh về tình hình tài chính của chi đoàn. Đồng chí có lời tuyên dương khen ngợi đến các cá nhân đoàn thể đã chấp hành tốt các điều lê về đóng đoàn phí, các đơn vị tổ chức thu đoàn phí và đóng về cho đồng chí thủ quĩ nhanh chóng và đúng thời hạn giúp các công việc của chi đoàn được triển khai nhanh hơn, hiệu quả hơn. Qua đó đồng chí cũng tuyên bố trích nhuận bút từ quĩ cho các cá nhân có tham gia đóng góp viết bài cho website.

Đồng chí Nguyễn Hải Khánh với bài báo cáo về tài chính Chi đoàn.

 Sau bài báo cáo về tài chính của đồng chí Nguyễn Hải Khánh là cuộc thảo luận chung của các đoàn viên dưới sự chủ trì của đồng chí Bí thư về các vấn đề còn tồn đọng trong tổ chức nhằm đề xuất ra các giải pháp khắc phục, đồng thời cũng lên kế hoạch cho các hoạt động trong thời gian tới một cách chi tiết. Cuộc thảo luận diễn ra sôi nổi và bình đẳng, các đoàn viên ai cũng có quyền nêu ra ý kiến riêng của mình và được chi đoàn tiếp nhận xem xét 1 cách khách quan và nghiêm túc. Điều đó đã nói lên được vai trò của từng thành viên trong tập thể là quan trọng ngang nhau, thể hiện được sự gắn kết và sự tôn trong lẫn nhau trong nội bộ  của Chi đoàn. 

Cuối buổi sinh hoạt là cuộc nói chuyện giao lưu giữa các đoàn viên với  vị khách mời là anh Lưu Quang Hiệu hiện đang là thạc sĩ nghiên cứu sinh của trường đại học hàng hải Quốc gia liên bang Nga. Qua buổi nói chuyện anh Hiệu đã chia sẻ những kinh nghiệm ,những bài học quí được anh trải nghiệm và đúc kết trong quá trình sinh sống và học tập tại Nga cho các đoàn viên, hiện đang theo học tại trường.


Anh Lưu Quang Hiệu hiện đang là 1 Đảng viên đồng thời cũng là 1 nghiện cứu sinh của đại học hàng hải MGU.
Kết thúc buổi họp, đồng chí Bí thư chi đoàn trình bày lại cụ thể các kế hoạch hoạt động được thảo luận trước đó của Chi đoàn trong 3 tháng tiếp theo , đặc biệt là tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ lớn trong năm như ngày 08/03, 26/03, 30/04, 01/05...  Đồng chí Bí thư cũng nhắc nhỡ đây chính là giai đoạn hoạt động quan trọng của Chi đoàn, là giai đoạn nước rút trong quá trình học tập của các sinh viên. Chính vì vậy các học viên cần chú ý ôn tập thật kĩ càng để đạt được kết quả cao nhất có thể trong các kì thi cuối năm học 2013-2014.
Buổi sinh hoạt là 1 sự nhìn lại, sự đánh giá và là sự kết nối giữa các thành viên trong tập thể Chi đoàn đại học Hàng Hải Liên Bang Nga, qua các thành viên được xích lại gần nhau hơn cùng chung tay phấn đấu hết sự, cùng nhau giải quyết các vấn đề, các khó khăn còn gặp phải ,qua đó cũng củng cố tinh thần và gia tăng sự hiệu quả trong công tác thực hiện các nhiệm vụ của Đoàn, phấn đấu cho 1 tập thể Chi đoàn đi lên vững mạnh.
Các gương mặt đoàn viên tham gia buổi sinh hoạt.

Người viết: Quang Huy.

Chuyên mục:

Đăng nhận xét

[facebook][blogger]

Biểu mẫu liên hệ

Tên

Email *

Thông báo *

Được tạo bởi Blogger.